รู้เท่าทันเล่ห์โกง ไฮโล

 

   หากจะพูดถึงเกมการพนัน ไฮโล นั้น ถือได้ว่าเป็นเกมการพนันยอดฮิตที่ได้รับความนิยมไม่แพ้เกมการพนันรูปแบบอื่นๆเลยก็ว่าได้ แต่การเล่น ไฮโลไทย นั้นก็มี กลโกงไฮโล หลากหลายรูปแบบที่บรรดาเจ้ามือทั้งหลายได้งัดออกมาใช้เพื่อเอาเปรียบลูกขาต่างๆหลากหลายกลโกง ซึ่ง กลโกงไฮโล ที่เจ้ามือจะใช้ในแต่ละที่นั้นก็ไม่ค่อยจะแตกต่างกันเท่าไหร่นักขึ้นอยู่กับว่าเราเล่นที่ไหน หากเป็นสถานที่ที่ใหญ่หน่อยก็อาจจะมีกลโกงที่ไฮเทคขึ้นมานิดนึง แต่หากเป็นการเล่นแบบบ้านๆธรรมดาๆก็จะใช้กลโกงอีกรูปแบบนึง ขึ้นกับความสามารถทางการเงินของแต่ละที่ รวมทั้งขึ้นกับความสามารถเฉพาะตัวของเจ้ามือเองด้วย ในบทความนี้เราได้รวบรวมตัวอย่าง กลโกงไฮโล ที่แต่ละที่ชอบเพื่อเราจะได้สังเกตและระวังตัวจะได้ไม่เสียโง่ให้เจ้ามือแบบฟรีๆมาฝากผู้อ่านกัน
วิธีการโกง ไฮโล นั้นมีมากมายหลายรูปแบบแต่ที่บ่อนหรือว่าเจ้ามือนิยมใช้กันหลักๆก็จะมีการโกง ไฮโล ด้วยฝีมือของเจ้ามือเองที่ต้องใช้ฝีมือและประสบการณ์ของเจ้ามือเข้ามาช่วย ไปจนถึงการโกงด้วยอุปกรณ์ ไฮโล สุดไฮเทคแล้วแต่งบประมาณของแต่ละบ่อน
โกงด้วยฝีมือ การโกง ไฮโล ด้วยวิธีนี้จะใช้ ลูกไฮโล หรือลูกเต๋าธรรมดาๆ โดยที่เวลาเล่นผู้เล่นหรือเจ้ามือจะป้ายน้ำยาต่างๆ เช่น ยาหม่อง วาสลีน ยาหม่องน้ำ หรือแม้กระทั่งน้ำเปล่า เป็นต้น ป้ายลงไปบนหน้า ลูกไฮโล เพื่อที่จะยึดหน้าที่ป้ายนั้นให้ติดกับจาน เช่น หากต้องการให้ออกหน้า 5 ก็ทาน้ำยาไว้ที่หน้า 3 เป็นต้น
การฝังแม่เหล็ก การโกง ไฮโล แบบนี้จะใช้ ชุดแม่เหล็ก โดยที่ผู้เล่นหรือเจ้ามือจะฝังแม่เหล็กไว้ใน ลูกไฮโล แล้วซ่อนแม่เหล็กอีกอันไว้ใต้เล็บหรือฝังไว้ในนิ้วเลยก็มี เวลาเล่นก็จะใช้แม่เหล็กที่อยู่ในนิ้วเป็นตัวบังคับให้ลูกเต๋าออกหน้าที่ตัวเองต้องการ โดยการฝังแม่เหล็กจะทำการฝังในลูกเต๋าแค่ 1 ลูกใน 3 ลูกเท่านั้น ถ้าอยากให้เต๋าออกสูงก็ให้ฝังแม่เหล็กไว้ฝั่งตรงข้ามหน้า 6 เป็นต้น
การโกงด้วยวิธีไฮเทค โดยการใช้อุปกรณ์ไฮเทคหลายอย่าง ซึ่งก็ได้แก่ ‘ชุดสะกิด’ เป็นชุดที่นักเล่น ไฮโล ทั้งหลายนิยมใช้กัน โดยมีอุปกรณ์อยู่ 2 อย่างคือ ชิพที่ติดอยู่ในลูกเต๋า(ส่วนมากติดไว้ที่หน้า 6) และเครื่องรับสัญญาณ จากนั้นหากเต๋าที่ติดชิปไว้ขึ้นหน้า 6 ก็จะมีสัญญาณถูกส่งไปยังเครื่องรับที่ผู้เจ้ามือซ่อนไว้ เมื่อเครื่องรับสัญญาณสั่นก็รู้ว่าเต๋าออกสูง
ต่อมาเป็น ‘ชุดฝาลิฟ’ โดยเป็นการทำให้ฝาครอบ ไฮโล ไม่ว่าจะเป็นแบบฝากระติ๊บหรือฝากระเบื้องเซรามิกสามารถเลื่อนเปิด-ปิดเพื่อให้เห็นเต๋าที่อยู่ภายในได้
‘ชุดรีโมท’ เช่น แบบแรกใช้รีโมตบังคับลูกเต๋าที่ฝังชิปไว้ให้ออกแต้มที่ต้องการ เป็นต้น